Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội không phải là một bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại là nguyên nhân chính gây ra những phiền toái hàng ngày, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh. Trong bài viết này, bác sỹ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp, có sự xuất hiện của các búi trĩ hình thành và phát triển ở bên trong hậu môn, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Hiện nay, khá nhiều bệnh nhân chủ động tìm hiểu về căn bệnh này, đặc biệt là các biểu hiện của trĩ nội để có thể sớm phát hiện và điều trị.

Trĩ nội là các búi trĩ hình thành và phát triển ở bên trong hậu môn gây ra hiện tượng đau rát, khó chịu và chảy máu khi đi đại tiện. Bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ, búi trĩ có thể tự thụt vào bên trong, nhưng khi bệnh kéo dài thì các búi trĩ sẽ bị sa hẳn xuống, không thể tụt vào bên trong.

Đặc điểm của trĩ nội

 • Xuất phát ở bên trên đường lược.
 • Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn.
 • Không có thần kinh cảm giác.
 • Diễn tiến và biến chứng: Chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Các mức độ của bệnh trĩ:

Trĩ nội độ 1: Búi trĩ xuất hiện bên trong lòng hậu môn, khó nhận biết, ngay cả khi thăm khám bằng tay.Đại tiện ra máu là triệu chứng chính.

Trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn. Khi rặn hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài sau đó tự thụt vào.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều. Khó tự tụt vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

bệnh trĩ

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ

 • Nghẹt búi trĩ:

Các búi trĩ nội khi lòi ra ngoài hậu môn thường bị tắc bởi các cơ vòng, ngăn cản sự lưu thông của tĩnh mạch, trong khi động mạch vẫn không ngừng đưa máu vào sẽ khiến các búi trĩ cứng hơn, gây đau nhức và rất khó trở lại bên trong hậu môn.

 • Hoại tử gây viêm nhiễm:

Khi các bũi trĩ thoát ra ngoài và không thu vào bên trong được sẽ gây nghẹt búi trĩ. Các búi trĩ sau khi bị nghẹt sẽ rất dễ bị hoại tử, nếu nghiêm trọng có thế gây ra nhiễm trùng máu. Ngoài ra, nghẹt búi trĩ còn gây ra nhiều cấp độ viêm nhiễm khác nhau. Cần có phương pháp chữa bệnh trĩ nhanh chóng.

 • thiếu máu:

Triệu chứng chủ yếu của bệnh trĩ là đại tiện kèm theo máu, đau nhức, búi trĩ lòi ra, tiết nhiều dịch và đại tiện khó… Nhưng triệu chứng chủ yếu nhất vẫn là lòi búi trĩ và đi cầu ra máu, do mất máu nhiều lần khi đi đại tiện sẽ gây ra thiếu sắt dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

 • Rối loạn chức năng hậu môn:

Bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra co hậu môn, gây khó khăn đi đại tiện. Ngoài ra còn gây xâm lấn vào các cơ dễ gây ra đại tiện không tự chủ.

bệnh trĩ

Hình ảnh mang tính chất minh họa

 • Các bệnh về da:

Búi trĩ lòi ra gây giãn cơ, dịch nhầy tiết ra khỏi hậu môn kích thích lên da hậu môn, gây ngứa và các bệnh ngoài da

 • Rối loạn thần kinh:

Gây ra đau lưng dưới, đau nhức xương và gây ra rối loạn thần kinh phản xạ tiết niệu.

 • Gây nhiễm trùng máu:

Bệnh trĩ một khi hình thành sẽ xuất hiện các trệu chứng như: Xuất huyết, vi khuẩn, độc tố, mủ... Những độc tố này dần dần xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng máu.

Bệnh trĩ ở nữ giới cần đặc biệt chú ý: Nữ giới do kết cấu sinh lí khác biệt, nên khi bị chảy máu do trĩ có thể gây ra viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai.Tốt nhất, trước khi mang thai cần đi kiểm tra hậu môn - trực tràng để tránh tình trạng bệnh phát triển mạnh trong quá trình mang thai.

Người bệnh khi có dấu hiệu của bệnh, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chữa kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc muốn đặt lịch hẹn khám với bác sỹ chuyên khoa của chúng tôi có thể bấm chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi điện đến số 0243.3131.999 để được bác sỹ khám, chữa, tư vấn về trĩ nội.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ chữa bệnh trĩ tốt nhất Miền Bắc

Bạn có đang mắc bệnh trĩ?
Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
Màu sắc của máu khi đại tiện
Hậu môn có cục thịt không
Mức độ đau do trĩ
Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả
Bệnh trĩ nội ngày càng phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa
Bệnh trĩ nội gây ra phiền toái, khó chịu cho cuộc sống hàng ngày của
Bệnh trĩ nội nếu không được chữa trị kịp thời có thể khiến đại tràng

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x