Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Đi ngoài ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Hiện nay, các bệnh về tiêu hóa rất phổ biến, hay gặp nhất là những rối loạn tiêu hóa liên quan đến vấn đề đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Những thay đổi về số lần đi đại tiện, thời gian và tính chất phân gây ra nhiều phiền phức, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống của người bị bệnh. Có nhiều mức độ biểu hiện bệnh khác nhau: đại tiện từ 1,2 lần đến 3,4 lần/một ngày, táo hoặc lỏng nát, hoặc lúc táo lúc lỏng, nặng hơn nữa thì phân có thể kèm theo nhầy mũi, phân có máu… Trong đó, đi ngoài ra máu là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm mà người bệnh cần phải đặc biệt chú ý.

Các kiểu đi ngoài ra máu

Có nhiều biểu hiện khác nhau khi đi đại tiện có máu. Mỗi biểu hiện lại gợi ý đến một bệnh khác nhau. Vì thế mỗi người cần theo dõi kỹ tình trạng bệnh để đi khám bệnh càng sớm càng tốt. ­

Đi ngoài ra máu tươi, máu nhỏ giọt hoặc dính theo phân, dính giấy vệ sinh: Biểu hiện này phần lớn gặp trong bệnh trĩ do sa giãn các tĩnh mạch hậu môn trực tràng. thường có cảm giác đau rát hậu môn sau khi đi đại tiện.

­ Đi ngoài ra máu loãng, máu nhạt màu, có thể kèm theo nhầy mũi nhiều: Nếu có kèm theo biểu hiện đau ê ẩm dọc khung đại tràng, đau nhiều trước và sau đi đại tiện, thời gian kéo dài, người gầy sút cân nhanh, da xanh xao.thường gặp là các dấu hiệu ung thư đại tràng hoặc các khối u đại trực tràng.>>>Click để được các bác sĩ tư vấn hoàn toàn miễn phí<<<

­ Ngoài ra có thể gặp đi ngoài ra máu loãng lờ lờ như máu cá kèm nhầy mũi trong bệnh lỵ cấp tính. Các biểu hiện khác thường là đau quặn bụng mót rặn, muốn đi ngoài liên tục, đi nhiều lần trong ngày. thường có yếu tố dịch tễ là sau ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, có dịch bệnh do trực khuẩn lỵ gây bệnh. ­ Đi ngoài phân đen, máu cục, phân có mùi khẳm thường gặp trong các trường hợp xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dạ dày. Loại trừ các trường hợp đang uống các sản phẩm có chứa Sắt hoặc sau ăn tiết canh thì có thể đi ngoài phân đen.

mang-thai-di-ngoai-ra-mau-co-sao-khong(1)

Đi ngoài ra máu là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm như:

Bệnh trĩ: Nếu bạn bị bệnh trĩ thì hiện tượng chảy máu xuất hiện trong quá trình hoặc sau khi đại tiện, máu màu đỏ tươi ra kèm theo phân, không đau và lượng máu ra có thể nhiều hoặc ít.

Các bệnh về đường tiêu hóa: Nếu bạn mắc các bệnh về tiêu hóa thì máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.

Nứt kẽ hậu môn: Biểu hiện của chứng bênh này đó là máu ra màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ thấy trên giấy vệ sinh. Trường hợp mới bị nứt kẽ, sau khi bạn đại tiện thì sẽ thấy đau dữ dội.

Ung thư trực tràng: Nếu máu màu đỏ tươi, phủ lên phân, nhỏ giọt. thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài thì chứng tỏ bạn đã bị ung thư trực tràng.>>>Click để được các bác sĩ tư vấn hoàn toàn miễn phí<<<

anh1

Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: bị bệnh này nếu phân thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.

Polyp trực tràng và kết tràng: trong trường hợp này nếu máu ra có màu đỏ tươi, không đau, máu lẫn theo phân.

Các bệnh toàn thân khác như: Bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác. Đồng thời với việc đại tiện ra máu, các bộ phận khác có thể cũng bị chảy máu.

Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng dành cho bạn đọc về câu hỏi “Đi ngoài ra máu là biểu hiện của bệnh gì?”. Nếu ai vẫn còn thắc mắc thì hãy đến ngay Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, hà Nội hoặc gọi đến số hotline của phòng khám 0243.3131.999. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ chữa bệnh trĩ tốt nhất Miền Bắc

nguyên nhân đại tiện ra máu
Căn cứ vào những triệu chứng của đại tiện ra máu để chuẩn đoán bạn đang gặp phải căn bệnh gì
Màu sắc của máu khi đại tiện
Hậu môn có cục thịt không
Cảm giác đau đơn khi đại tiện
Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả
Bệnh đi ngoài ra máu có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là đi
"Bị đi ngoài ra máu là bệnh gì, có nguy hiểm không?" là câu hỏi
Đi ngoài ra máu là hiện tượng thường gặp phải do nhiều nguyên nhân gây

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x