Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Nguyên nhân bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là bệnh được tạo ra bởi trực tràng chui qua lỗ hậu môn ra nằm ở ngoài hậu môn. Đoạn ruột chui ra ngoài bao gồm tất cả các lớp của thành trực tràng hay chỉ có niêm mạc trực tràng, cả trực tràng và hậu môn hay chỉ có trực tràng hoặc chỉ có hậu môn sa ra ngoài.

Nguyên nhân bệnh sa trực tràng

1. Nguyên nhân giải phẫu

- Trực tràng không dính vào thành bụng sau nên có thể di động dễ dàng, trượt xuống dưới và sa ra ngoài (Pamberton và Stalker).

- Túi cùng Douglas thấp. Khi áp lực ổ bụng tăng cao, sẽ đè vào thành trước trực tràng và dần dần đẩy trực tràng sa ra ngoài hậu môn. Túi cùng Douglas thấp là nguyên nhân của sa trực tràng phía trước (Moskowitz).

Đáy chậu khiếm khuyết. Cân đáy chậu phát triển không tốt, hoành đáy chậu rộng, cơ nâng hậu môn và các cơ thắt hậu môn bị nhão làm cho thành trước trực tràng sa ra ngoài. Đã có nhiều công trình khảo sát trương lực của các cơ bằng điện cơ và bằng sinh thiết. Parks và Nell cho rằng trong sa trực tràng có hiện tượng của giảm áp lực của cơ thắt kể cả lúc nghỉ lẫn lúc co, giảm cảm giác trực tràng, mất phản xạ trực tràng - cơ thắt. Trạng thái của cơ thắt giống như khi thần kinh của chúng bị cắt đứt.

sa trực tràng

- Thiếu độ cong xương cùng. Về cấu tạo giải phẫu, xương cùng có độ cong, trực tràng nằm tựa vào độ cong này. Khi xương cùng không có độ cong, trực tràng mất chỗ tựa.

- Độ gấp góc bóng trực tràng - ống hậu môn không đủ. Bình thường chỗ nối giữa bóng trực tràng và ống hậu môn có độ gấp khúc, tạo nên một góc, thay đổi từ 80 đến 100o, mở ra phía sau. Khi độ gấp góc này giảm hay mất đi, sa trực tràng sẽ xuất hiện.

- Van trực tràng kém phát triển. Các van Houston trên, giữa, dưới phát triển không tốt, giảm độ cản, trực tràng dễ sa xuống và tụt ra ngoài.

2. Nguyên nhân sinh hoạt

- Suy dinh dưỡng và thiếu vitamin B: Những bệnh nhi sa trực tràng do nguyên nhân này, nếu được nuôi dưỡng tốt, bệnh có thể khỏi, không cần phải can thiệp phẫu thuật.

- Thiếu cân nặng do ăn uống không đầy đủ (Boulin).

- Táo bón kinh niên: Những người bị táo bón, khi đại tiện phải rặn. Khi rặn áp lực ổ bụng tăng nên rất nhiều. hơn 50% bệnh nhân sa trực tràng có chứng táo bón kinh niên (Malafosse).

- Tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy, mỗi ngày phải đại tiên nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều. Sa trực tràng có thể khởi phát sau đợt tiêu chảy hoặc lỵ. >>> CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ <<<

- Ngồi bô: Ở các nhà trẻ, các cháu trẻ ngồi bô hàng loạt, đại tiện không đúng lúc có nhu cầu, sa trực tràng dễ xuất hiện.

3. Nguyên nhân chấn thương

- Sau các phẫu thuật sản phụ khoa. 25% số bệnh nhân sa trực tràng có tiền sử mổ các bệnh sản phụ khoa (Malafosse).

- Tiền sử chấn thương vùng đáy chậu cũng được nhắc tới, nhưng số bệnh nhân thuộc loại này không nhiều.

Nếu bạn đang có dấu hiệu của bệnh hậu môn trực tràng hãy đến Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu để tham vấn trực tiếp với các chuyênn gia hậu môn trực tràng tại đây. Hiện nay phòng khám đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT điều trị sa trực tràng hiệu quả nhất. Phương pháp có nhiều ưu điểm: an toàn, ít chảy máu, thời gian hồi phục nhanh, bảo tồn đệm hậu môn, không để lại sẹo. Ngoài ra các y bác sĩ làm việc tại phòng khám đều được đào tạo chuyênn sâu về chuyênn môn, giỏi nghiệp vụ, vũng kiến thức, hết lòng vì sức khỏe bệnh nhân sẽ là chọn lựa thông minh giúp bênh khỏi nhanh và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian điều trị.

Trên đây là những “nguyên nhân bệnh sa trực tràng” được các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu chia sẻ, Nếu quan tâm đến vấn đề này hoặc có những câu hỏi khác về bệnh lý hậu môn trực tràng bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0243.3131.999, >>> CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ <<< hoặc trực tiếp đến địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các chuyênn gia Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu sẽ hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ chữa bệnh trĩ tốt nhất Miền Bắc

Khi bị sa trực tràng người bệnh thấy rõ nhất là khi đại tiện, Khối
Nguy hại bệnh sa trực tràng đầu tiên là gây tổn thương cho niêm mạc
Bệnh sa trực tràng nếu không được xử lý sớm sẽ gây khó khăn hơn

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x