Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn bạn cần biết

Rò hậu môn gây ra cho người bệnh không ít những nguy hiểm, đặc biệt là gây ung thư trực tràng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nắm được nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn sẽ giúp bạn đọc phòng tránh bệnh hiệu quả. Để giúp bạn đọc có những hiểu biết về vấn đề trên, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã đưa ra một số thông tin sau.

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là bệnh do nhiễm trùng tại ống hậu môn, dẫn tới tình trạng viêm và tụ mủ, sau một thời gian dài chúng lan rộng ra những vùng da lân cận tạo thành đường rò hậu môn.

Khi mắc bệnh rò hậu môn, người bệnh thường thấy xuất hiện một số triệu chứng sau:

benh-ro-hau-mon-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

- Ngứa hoặc xì hơi qua lỗ rò.

- thăm khám tại chỗ thấy hậu môn cứng nhắc, ấn vào đau, nội soi còn có thể thấy lỗ rò bên trong.

- Khi thực hiện xét nghiệm thì thấy xuất hiện vi khuẩn đường ruột E.coli, tụ cầu, liên cầu hoặc do vi khuẩn lao.

Triệu chứng của rò hậu môn rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác khiến người bệnh dễ chủ quan, coi thường không đi thăm khám, bệnh có điều kiện phát triển mạnh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn bạn cần biết

Các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân bị rò hậu môn, trong đó chủ yếu vẫn là những nguyên nhân sau:

- Áp xe hậu môn: Đây là một dạng viêm nhiễm cấp tính, tụ mủ xảy ra ở hậu môn. Tình trạng này diễn ra lâu ngày mà không được điều trị sẽ dẫn tới các dịch mủ phá miệng, hình thành ra các lỗ rò.

- Vệ sinh không sạch sẽ: Ở khu vực hậu môn có rất nhiều vi khuẩn, nếu không vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ bị viêm nhiễm hậu môn, ngứa ngáy, bệnh nhân thường khó chịu, gãi dẫn tới trầy xước, tạo điều kiện hình thành nhiều đường rò.

- Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm: Các tuyến ở hậu môn bị viêm nhiễm, dễ tạo ra các tổn thương, hình thành các dịch mủ. Những dịch mủ này lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn, hình thành các đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

benh-ro-hau-mon-co-nguy-hiem-khong-1

- Áp lực hậu môn - trực tràng: Áp lực tại hậu môn và trực tràng liên tục gia tăng, khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra ngoài, hình thành nên các đường rò.

Ngoài ra, áp lực tại trực tràng sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bài xuất ra bên ngoài và hình thành các đường rò từ bên trong hậu môn ra bên ngoài.

- Cơ thắt nhiều nhánh: Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh tạo điều kiện cho các dịch mủ tại hậu môn có khả năng xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm. Lâu dần, những nơi mà dịch mủ có thể thoát ra ngoài sẽ hình thành một đường rò. Ngoài ra, những đường rò hậu môn nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới việc hình thành những đường rò mới và phức tạp hơn.

- Khả năng miễn dịch kém: Khả năng miễn dịch của cơ thể kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm tại hậu môn khó lành, mà còn trở nên nặng nề hơn. Đồng thời tăng nguy cơ hình thành những đường rò mới tại hậu môn.

Ngoài ra, rò hậu môn còn do mắc phải 1 số bệnh lý khác: Bệnh dị vật hậu môn, ung thư trực tràng, bệnh lao… hay phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, bệnh nhân từng cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc cắt trĩ.

Hiện nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng là cơ sở chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý vùng hậu môn - trực tràng, trong đó có bệnh rò hậu môn. Khi tới Phòng khám, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khám và chữa trị bệnh bởi: Phòng khám được cấp phép hoạt động và chịu sự quản lý của Bộ Y tế, đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, cung cách phục vụ của nhân viên Phòng khám luôn nhiệt tình, mọi thông tin được bảo mật tuyệt đối…

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn bạn cần biết mà các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0243.3131.999 để được các bác sỹ tư vấn chi tiết.

Rò hậu môn là một nhiễm khuẩn khu trú tái diễn ở các tuyến Hermann
Nguyên nhân gây rò hậu môn được biết đến như: các tĩnh mạch hậu môn
Rò hậu môn là bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng thường gặp ở

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x