Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Nứt kẽ hậu môn là gì?

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh hậu môn - trực tràng, có thể xảy ra độc lập hoặc đi kèm với bệnh trĩ. Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn bệnh nứt kẽ hậu môn là gì? Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết dưới đây qua chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Nứt kẽ hậu môn là gì?

bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết bệnh nứt kẽ hậu môn là bệnh khiến các niêm mạc da ống hậu môn-nếp nhăn nếp gấp ở hậu môn bị nứt ra gây vết thương dài khoảng 0,5 - 1cm. Vết nứt làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn khi đại tiện. Bệnh nứt kẽ hậu môn nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như: Gây apxe hậu môn, rò hậu môn...

nut hau mon 1

Nguyên nhân gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn là một căn bệnh lức tạp và rất dễ tái phát. Nguyên nhân gây bệnh là do:

- Táo bón: theo các bác sỹ phòng khám Hậu môn - Trực tràng táo bón chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh nứt kẽ hậu môn. Khi mắc chứng táo bón, người bệnh sẽ phải dùng sức khi đi đại tiện, làm tăng áp lực ở hậu môn, từ đó hình thành những vết loét.

- Do thói quen đi đại tiện: thói quen vừa đi đại tiện vừa hút thuốc, đọc báo...Khiến cho thời gian đi đại tiện lâu, làm cho máu bị dồn ứ ở trực tràng, gây nên bệnh nứt kẽ hậu môn.

Ngoài ra, các thói quen như: Ăn uống không hợp lí, bệnh mãn tính lâu ngày ở hậu môn... Cũng có thể gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn.

Những biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn

bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Việc phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn là điều vô cùng quan trọng bởi nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị bệnh. Người bệnh nếu càng phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời thì kết quả điều trị đạt được càng cao.

Biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn được thể hiện ở từng giai đoạn khác nhau như:

-Giai đoạn cấp tính: Ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ bị đau khi đi đại tiện. Nhiều người do quá đau dẫn đến chứng sợ đi đại tiện ra máu. Ban đầu máu dính ở phân hoặc giấy vệ sinh. Bệnh nhân sẽ vô tình nhìn thấy. Lâu dần máu chảy thành từng giọt, máu có màu đỏ tươi. Máu có thể chảy ít hay nhiều tùy vào vết nứt nông hay sâu và bệnh nhân có thể cảm nhận được dòng chảy ở hậu môn.

gap bac si khi bi benh_2

- Giai đoạn mãn tính: Đến lúc này các vết nứt đã trở nên sâu hơn. Vết nứt kẽ có phản ứng viêm xuất tiết, vùng bị tổn thương được bao phủ bởi một lớp mủ đặc, kích thích vùng da xung quanh gây mẩn ngứa, khó chịu.

Những biểu hiện trên của bệnh có khi rõ ràng, có khi mờ nhạt khiến người bệnh chủ quan bỏ qua nên bệnh có cơ hội phát triển nhanh hơn.

Nguy hiểm của bệnh nứt kẽ hậu môn

Tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng bệnh nứt kẽ hậu môn gây rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Những tác hại này khiến người bệnh mệt mỏi và mất cân bằng trong sinh hoạt.

Bệnh nứt kẽ hậu môn gây thiếu máu: Đa số người bị nứt kẽ hậu môn nếu không chữa trị kịp thời sẽ bị thiếu máu do mất máu quá nhiều.

Bệnh nứt hậu môn gây nhiễm trùng máu: Bệnh nhân bị bệnh này lâu ngày có thể bị nhiễm trùng máu, do quanh các vết nứt có rất nhiều mạch máu.Tình trạng viêm nhiễm vết nứt có thể gây nhiễm trùng máu.

Bệnh nứt kẽ hậu môn gây hoại tử hậu môn hoặc biến chứng sang trĩ : Bệnh lâu ngày hình thành các ổ apxe hậu môn. Khi các apxe này bị vỡ và chảy mủ sẽ dẫn tới hoại tử hậu môn hoặc hình thành trĩ.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về bệnh nứt kẽ hậu môn là gì để bạn đọc biết và tham khảo. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám với các bác sỹ, hãy click vào mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện cho bác sĩ tư ấn theo số 0243.3131.999 để được giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn về bệnh.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ chữa bệnh trĩ tốt nhất Miền Bắc

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn chưa được ghi nhận chính xác, tuy nhiên dựa
Triệu chứng nứt kẽ hậu môn đặc trưng với biểu hiện đau hậu môn nhất
Nút kẽ hậu môn thường được biểu hiện bằng các vết nứt ngoài rìa ống

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x