Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ do chúng có nhiều biểu hiện giống nhau. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hậu môn - trực tràng của Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hai bệnh này.

Bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ đều là bệnh thuộc hậu môn trực tràng, có thể mắc riêng rẽ nhưng cũng có thể xuất hiện trên cùng một bệnh nhân. Phương pháp điều trị của bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ cũng khác nhau. Vì vậy, chúng ta phải xác định được rõ đó là bệnh nào để có biện pháp chữa trị phù hợp.

Cách phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

Bệnh nứt kẽ hậu môn là vết nứt ở vùng hậu môn, trực tràng. Bệnh lý này thường gặp ở những người trung tuổi nhiều hơn. Vết nứt này xuất hiện bên dưới đường lược hoặc do hẹp hậu môn, để lâu ngày dễ gây viêm nhiễm, mãn tính.

nut hau mon 0_1

Hình ảnh mang tính chất minh họa của nứt hậu môn

Bệnh trĩ là bệnh lý thường gặp, có tới 60% người dân Việt Nam đã từng trải qua bệnh trĩ. Bệnh này còn được gọi tên là lòi dom. Nó hình thành qua sự co giãn quá mức của đám rối tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ thường được phân làm ba loại: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Điểm giống nhau của bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

Bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ đều có chung biểu hiện là đau rát hậu môn, chảy máu khi đại tiện, ngứa, cộm ở vùng hậu môn. Bệnh thường xuất hiện khi người bệnh mắc táo bón thường xuyên hoặt đứt quãng. Bệnh nứt kẽ hậu môn có nhiều đặc điểm của bệnh trĩ. Ở giai đoạn 3 có thể kèm theo xuất hiện trĩ nội và trĩ ngoại nên nhiều người dễ nhầm lẫn. Vì vậy, bác sỹ phòng khám Hậu môn - Trực tràng khuyên người bệnh để phân biệt chính xác thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và có phác đồ chữa trị hợp lý. Đặc biệt, người bệnh không nên tự ý điều trị tại nhà, có thể làm cho bệnh nặng thêm. >>>Cách chữa hiệu quả bệnh nứt kẽ hậu môn, CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

Điểm khác nhau để phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

theo bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết thì để phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ thì người bệnh có thể dựa vào các phân biệt sau đây:

_Dựa vào biểu hiện: Bệnh nứt kẽ hậu môn có biểu hiện chủ yếu là đau nhức, rất đau khi đi đại tiện phân cứng, kéo dài cả ngày. Bệnh trĩ thì biểu hiện thường là chảy mủ, lồi búi trĩ. Lúc đầu người bệnh chưa có cảm giác đau nhức nhiều mà chỉ khi búi trĩ sưng tấy, viêm nhiễm mới gây đau nhức.

_Dựa vào quan sát trực quan: Khi quan sát bệnh nứt kẽ hậu môn, các bạn sẽ thấy có lỗ hẹp, còn bệnh trĩ thì chỉ phát hiện được khi các bũi trĩ đã sa ra bên ngoài.

benh tri 0_1

Hình ảnh mang tính chất minh họa

_Dựa vào các cách phân biệt khác: Bệnh nứt kẽ hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn. Bệnh này có thể tự phân hủy phần da bị tổn thương. Với bệnh trĩ thì không liên quan đến phì đại u nhú hậu môn. Bệnh trĩ không thể phân hủy búi trĩ chỉ có thể dùng các phương pháp hiện đại để cắt hoặc loại bỏ búi trĩ.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về cách phân biệt bệnh nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ để bạn đọc tham khảo và có thể phát hiện bệnh qua những biểu hiện và kịp thời đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời. Người bệnh nên tránh trường hợp chủ quan, coi nhẹ bệnh tật mà không chữa trị đến khi bệnh nặng vừa gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. >>>Chi phí chữa trị hết bao nhiêu, CLICK TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

Nếu người bệnh đang cần hỗ trợ, tư vấn về bệnh, hãy liên hệ ngay với bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại số 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, hà Nội để kịp thời kiểm tra, điều trị. Ngoài ra, người bệnh có thể gọi điện đến số 0243.3131.999 để được giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn về bệnh

Xem thêm: Top 10 địa chỉ chữa bệnh trĩ tốt nhất Miền Bắc

Nguyên nhân nứt kẽ hậu môn chưa được ghi nhận chính xác, tuy nhiên dựa
Triệu chứng nứt kẽ hậu môn đặc trưng với biểu hiện đau hậu môn nhất
Nút kẽ hậu môn thường được biểu hiện bằng các vết nứt ngoài rìa ống

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x