Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Phân loại trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ nói chung đều gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, khiến nhiều người e ngại mà không đi chữa trị ngay làm cho bệnh ngày càng nặng. Bệnh trĩ được chia thành: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dù người bệnh mắc bệnh trĩ nào thì đều có những nguy hiểm riêng. Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin về vấn đề phân loại trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là chỉ các búi trĩ này xuất hiện ở phía dưới đường lược và che phủ bởi lớp niêm mạc da ở phía rìa ngoài của hậu môn. Người bệnh bị trĩ ngoại thường có cảm giác rất đau đớn và khó chịu.

Búi trĩ thường bị phồng lên có màu đỏ, bề mặt khô và bị phủ một lớp da ở phía ngoài. Người bệnh có thể nhìn thấy được các búi trĩ lòi ra phía ngoài của hậu môn…

Phân loại trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 loại là các cấp độ khác nhau của bệnh.

- Trĩ ngoại độ 1: Các búi trĩ lòi ra ngoài thành hậu môn gây vướng víu.

- Trĩ ngoại độ 2: Các tĩnh mạch phát triển thành các búi trĩ ngằn nghèo ngoài hậu môn.

tri-ngoai_1

- Trĩ ngoại độ 3: Các búi trĩ đã phát triển khá lớn làm tắc hậu môn, gây đại tiện khó và đau đớn cho người bệnh.

- Trĩ ngoại độ 4: Bũi trĩ bị viêm, nhiễm trùng làm gây ngứa ngáy và đau rát, vô cùng khó chịu.

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được hình thành từ sự phồng lên của các đám rối tĩnh mạch nằm ở vị trí phía bên trong ống hậu môn và trực tràng. Các búi trĩ có khi sẽ bị lòi ra ngoài hậu môn và tự co trở lại khiến người bệnh cảm thấy đau rát. Khi bị trĩ nội nặng thì búi trĩ sẽ không tự thụt lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt Hàng ngày.

Loại trĩ này nằm ở bên trên đường lược của hậu môn. Ở mức độ nhẹ, trĩ chỉ có biểu hiện thông thường là chảy máu khi đi cầu, ngứa rát vùng hậu môn. Nếu bệnh diễn tiến nặng hơn sẽ gây sa nghẹt búi trĩ, viêm da quanh hậu môn.

Phân loại trĩ nội

Bệnh trĩ nội được chia làm nhiều loại là các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

- Trĩ nội độ 1: Đây là mức độ bệnh trĩ nội nhẹ, các búi trĩ đang trong quá trình phát triển lên chứ không bị sa ra phía ngoài, người bệnh có một số triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện.

tri-noi

- Trĩ nội độ 2: Bũi trĩ bắt đầu có xu hướng sa ra phía ngoài nhưng vẫn có thể tự thụt lại bình thường sau khi đi đại tiện xong.

- Trĩ nội độ 3: Lúc này bệnh đã ở mức khá nặng, búi trĩ sa hẳn ra phía ngoài của hậu môn, không thể tự thụt vào trong mà phải dùng tay để đẩy vào sau mỗi lần đại tiện.

- Trĩ nội độ 4: Đây là mức độ cuối cùng và cũng là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ nội. Các búi trĩ lúc này hoàn toàn ở phía ngoài của hậu môn không thể đẩy lại được vào trong gây nên rất nhiều phiền toái và khó chịu cho người bệnh trong cuộc sống.

Ở mỗi cấp độ khác nhau bệnh trĩ lại có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau tuy nhiên trong đó triệu chứng đau, chảy máu khi đi đại tiện là phổ biến nhất ở tất cả các bệnh nhân bị trĩ. Trường hợp bệnh nặng búi trĩ sa hẳn ra phía ngoài còn gây cho người bệnh rất nhiều khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày, khi đi lại và hoạt động… Khi thấy những dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh không nên chủ quan, mà hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để chữa trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc.

Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về vấn đề “Phân loại trĩ nội và trĩ ngoại”. Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp với bác sỹ hãy nhấp vào TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi đến số 0243.3131.999 để được các chuyên gia tư vấn và thăm khám trực tiếp.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ?
Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
Màu sắc của máu khi đại tiện
Hậu môn có cục thịt không
Mức độ đau do trĩ
Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả
Bệnh trĩ là loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên việc tìm
Nhiều bệnh nhân băn khoăn không biết “khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt?”, vì
Ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ thường sẽ không có những triệu chứng quá

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x