Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Tại sao lại bị áp xe hậu môn?

Apxe hậu môn là một trong những dạng nhiễm trùng cấp tính thường xảy ra tại hậu môn. Apxe hậu môn được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm cả những nguyên nhân thường nhật, xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Xác định nguyên nhân hình thành apxe hậu môn, là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh bệnh apxe hậu môn và bảo vệ sức khỏe của mình.

Tại sao lại bị áp xe hậu môn?

Áp xe hậu môn có thể xảy ra do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là một trong những cơ quan rất nhạy cảm, nếu không vệ sinh sạch sẽ, đúng cách, có thể dẫn tới viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài khiến cho những tổn thương, viêm nhiễm dần tụ mủ và tạo thành các nốt apxe. Những nốt này nếu không thể tự khỏi, mà cần được điều trị. Tuy nhiên, một số bệnh nhân do không điều trị sớm đã khiến cho nốt mủ apxe trở nên căng mọng và vỡ ra khiến tổn thương lan rộng.

ava2-1475980792205-0-0-375-600-crop-1475981362425_1

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Các bệnh viêm nhiễm hậu môn

theo các chuyên gia, những bệnh diễn ra tại hậu môn như: Nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông tại vùng da xung quanh hậu môn… Đều là điều kiện thuận lợi hình thành viêm nhiễm tại hậu môn, từ đó có thể hình thành apxe hậu môn.

Ngoài ra, nhiễm trùng ở ống tuyến đổ vào hốc là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới apxe hậu môn. theo đó, nhiễm trùng tại ống tuyến đổ vào hốc có thể lan rộng tới nhiều bộ phận khác nhau và gây apxe hậu môn.

- Nếu nhiễm trùng có xu hướng xâm lấn lên trên ống hậu môn và phía dưới trực tràng, có thể dẫn tới apxe giữa các lớp cơ trong hậu môn và trực tràng ­

- Nếu nhiễm trùng xâm lấn xuống dưới ống hậu môn và lan ra phía bên ngoài hậu môn, sẽ gây apxe dưới da, bán niêm mạc tại hậu môn và vùng xung quanh.

Sử dụng thuốc điều trị

Những loại thuốc trong điều trị các bệnh liên quan đến hậu môn và trực tràng thường có tính kích thích rất cao. Nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc sử dụng không đúng cách, có thể dẫn tới tình trạng các mô tại hậu môn bị kích thích, hoại tử và dẫn tới apxe hậu môn.

5032be81f70878eb15f46c183dd7caf6_630x420_thumb_3

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Hậu phẫu thuật

Một số thủ thuật điều trị apxe hậu môn trực tràng nếu không được tiến hành một cách khoa học và đảm bảo an toàn, có thể gây ra những tổn thương viêm nhiễm tại hậu môn và những vùng da xung quanh. Từ đó tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát triển mạnh. Đặc biệt nếu tình trạng này kéo dài sẽ hình thành apxe hậu môn.

Ngoài ra, một vài xét nghiệm, kiểm tra tại hậu môn nếu không được tiến hành một cách chuẩn mực cũng có thể tạo nên viêm nhiễm hậu môn và dẫn tới apxe hậu môn.

Sức đề kháng kém

Hệ miễn dịch kém là nguyên nhân khiến viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn. Đồng thời một nghiên cứu mới của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Apxe hậu môn có rất dễ bùng phát trong điều kiện người bệnh bị ốm hoặc trong tình trạng thiếu máu, cơ thể suy nhược…

theo một thống kê mới nhất: Ở những trẻ nhỏ, có hệ miễn dịch kém và niêm mạc tại hậu môn chưa có khả năng đề kháng cao, nên thường dễ bị viêm nhiễm hậu môn hơn. Đối với người già, hệ miễn dịch suy giảm cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh apxe hậu môn. Ngược lại, ở những người trưởng thành, do sức đề cao nên khả năng mắc bệnh apxe hậu môn cũng giảm hơn nhiều.

Chấn thương tại hậu môn

Một vài tổn thương tại hậu môn trong quá trình lao động, thể dục thể thao… Nếu không được điều trị sớm và giữ vệ sinh sạch sẽ, có thể gây ra apxe hậu môn. Đặc biệt, dị vật hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiễm trùng hậu môn.

áp-xe-quanh-hậu-môn_1

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Các bệnh liên quan

Một số bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh như: Tiểu đường, thiếu máu, máu trắng, suy dinh dưỡng…. Đều là những bệnh có khả năng gây suy yếu hệ miễn dịch và dẫn tới apxe hậu môn.

theo các chuyên gia tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng thì apxe hậu môn không thể tự khỏi, nếu kéo dài có thể dẫn tới rò hậu môn. Đặc biệt nếu tình trạng viêm nhiễm liên tục tái diễn, có thể gây ung thư hậu môn. Bệnh apxe hậu môn nên được điều trị sớm và có phương pháp hợp lý, tránh để bệnh kéo dài sẽ gây khó khăn cho việc điều trị. Vì vậy cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám và điều trị khi có những triệu chứng của bệnh.

Liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0243.3131.999 hoặc nhấp vào Link >>>Tư vấn trực tuyến<<< nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Áp xe hậu môn nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây
Bệnh áp xe hậu môn là gì? Apxe được hình thành khi trong các mô
Áp xe quanh hậu môn là bệnh rất phổ biến và mang đến rất nhiều

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x