Phòng khám Đa Khoa
Quốc Tế Cộng Đồng
Miễn phí cước gọi
0243.3131.999

Tìm hiểu thông tin bệnh sa trực tràng

Sa trực tràng là bệnh xảy ra khi niêm mạc trực tràng hoặc toàn bộ cấu trúc của trực tràng chui ra khỏi lỗ hậu môn và nằm ngoài ống hậu môn. Chính sự sa ra này gây ra các vấn đề của bệnh nhân như sự đi tiêu khó cầm được, táo bón hoặc viêm loét trực tràng.

Nguyên Nhân sa trực tràng

Sinh lý bệnh của sa trực tràng đến nay vẫn chưa được giải thích cặn kẽ, đến nay vẫn đang có nhiều ý kiến bàn luận về các nguyên nhân sinh lý bệnh này.

hoai-tu-truc-trang

Các Nguyên Nhân Giải Phẫu: có các ý kiến sau đây:

- Do trực tràng không dính vào thành bụng sau nên dễ dàng trượt xuống và sa ra ngoài.

- Do túi cùng Douglas thấp nên khi tăng áp lực ổ bụng, lâu dần đẩy trực tràng sa ra.

- Nguyên nhân khiếm khuyết đáy chậu do bẩm sinh.

- Do thiếu độ cong của xương cùng.

- Do độ gấp của bóng trực tràng và ống hậu môn không đủ lớn để giữ trực tràng lại.

Các nguyên nhân mắc phải

Sau các tiền sử về chấn thương hoặc can thiệp vùng đáy chậu. Đặc biệt đối với nữ là các can thiệp trong sản phụ khoa. 25% bệnh nhân sa trực tràng có liên quan đến tiền sử can thiệp sản phụ khoa. >>> CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ <<<

- Táo bón hoặc tiêu chảy kinh niên: cả 2 động tác này gây tăng áp lực ổ bụng mạn tính, từ đó gây sa trực tràng. Có khoảng gần 50% bệnh nhân có liên quan đến 2 nhóm nguyên nhân này.

- Một số các nguyên nhân khác (thường liên quan đến việc tăng áp lực ổ bụng) có thể kể đến như: thai kỳ, tiền căn phẫu thuật, phì đại tuyến tiền liệt, COPD, bệnh xơ hóa nang, ho kéo dài, rối loạn vận động sàn chậu, nhiễm ký sinh trùng, các rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến sàn chậu, rối loạn tống phân v.v...

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh sa trực tràng

- Bệnh nhân thường đến khám là do có khối ở hậu môn gây bất tiện cho sinh hoạt. Có một số bệnh nhân đến khám muộn, có khi đến 10-20 năm sau khi khởi phát bệnh mới đi khám.

- Bệnh sử ngoài các vấn đề liên quan đến yếu tố bệnh nguyên đã bàn ở trên thì thường có thêm 2 triệu chứng là có khối sa ở hậu môn và đi tiêu có máu.

- khám thực thể thường chỉ nhìn là có thể chẩn đoán được bệnh. Khối sa trực tràng đặc trưng là một khối đỏ hồng có nhiều vòng niêm mạc đồng tâm, sa ra ngoài hậu môn khi rặn hoặc ngồi xổm. Đôi khi trên bề mặt khối sa có vết lở loét do cọ sát gây chảy máu.Nếu có biến chứng nghẹt thì khối sẽ chuyển sang màu tím sẫm.

- Niêm mạc trực tràng nhô ra ngoài.

- Các vòng tròn niêm mạc dày đồng tâm.

- Có rãnh ở giữa ống hậu môn và trực tràng.

- Có vết loét trên thành trực tràng sa (10-25%) và có thể chảy máu.

- Sự giảm trương lực của cơ thắt hậu môn.

- Chú ý thăm khám bệnh nguyên của sa trực tràng và bệnh lý phối hợp.

Chú ý trong chẩn đoán sa trực tràng

- Chẩn đoán xác định thường không khó, đôi khi chỉ cần nhìn vào khối sa là có thể định bệnh là sa trực tràng. Tuy nhiên một số trường hợp khối sa nhỏ hoặc mắc phải thì cần có cận lâm sàng hỗ trợ.

- Ngược lại, chẩn đoán nguyên nhân gây sa trực tràng rất khó, thường không thể xác định nguyên nhân một cách chắc chắn.

- Các chẩn đoán phân biệt nên được nghĩ đến :

+ Khối trĩ sa

+ Bệnh viêm trực tràng

+ Lồng ruột

+ Polyp trực tràng

Điều trị sa trực tràng

- Điều trị chính của sa trực tràng là thủ thuật

- Điều trị nội khoa có tác dụng giúp thêm cho kết quả của thủ thuật

2

1. Nội Khoa

Mục đích của điều trị nội khoa:

- Giúp bệnh nhân đi tiêu dễ dàng, không phải rặn: chế độ ăn thức ăn dễ tiêu, dùng các thuốc nhuận trường (Forlax, Laevolac, Fleet Enema, dầu oliu v.v...)

- Điều trị một số bệnh nguyên gây ra hoặc làm nặng thêm sa trực tràng: viêm loét đại tràng,lỵ amip, hội chứng ruột kích thích, tăng sản tiền liệt tuyến v.v... >>> CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ <<<

2. Ngoại Khoa

- Vì nguyên nhân bệnh sinh không chắc chắn nên có rất nhiều phương pháp làm, mỗi phương pháp thương dựa trên một quan điểm về nguyên nhân sinh bệnh.

Do đó Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT trong điều trị sa trực tràng. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là trong trường điện dung cao tần, trong vùng có ion và các cặp ion giữa hai cực bị sốc sản sinh ra nhiệt. Khi ion di chuyển đến vị trí dịch mô kẽ cần phẫu thuật, vùng phẫu thuật sau khi se lại, máy sẽ tự động dừng lại, không gây khô, trực tràng được đẩy vào trong, cổ định lại. Vì vậy, việc điều khiển máy vô cùng đơn giản, máy giới hạn vùng bệnh tốt, định vị chuẩn, sinh nhiệt nhanh... rút ngắn thời gian chữa các bệnh hậu môn trực tràng. Kết thúc quy trình phẫu thuật máy sẽ tự động báo ngắt, không bị khô, không đóng vảy, không có mùi lạ, mạch máu lành nhanh, không chảy máu, an toàn đáng tin, không lây truyền, không để lại di chứng, không biến chứng... Đây là kỹ thuật chữa trị tiên tiến trên thế giới cho các chứng bệnh về hậu môn trực tràng.

Trên đây là những thông tin bệnh sa trực tràng được các bác sĩ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chia sẻ với bạn đọc. Nếu bạn không may có những dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh hãy liên hệ với các chuyên gia qua số điện thoại 0243.3131.999 - , >>> CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ <<<, hoặc trực tiếp đến địa chỉ 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, hà Nội. Các chuyên gia sẽ giải đáp nhanh chóng các thắc mắc của bạn.

Xem thêm: Top 10 địa chỉ chữa bệnh trĩ tốt nhất Miền Bắc

Sa trực tràng là bệnh được tạo ra bởi trực tràng chui qua lỗ hậu
Khi bị sa trực tràng người bệnh thấy rõ nhất là khi đại tiện, Khối
Nguy hại bệnh sa trực tràng đầu tiên là gây tổn thương cho niêm mạc

Bác sỹ đang yêu cầu được chát với bạn

Đồng ý Từ chối

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x